4 kiểu hợp đồng mua bán nhà đất tiềm ẩn rủi ro cao nhất

4 kiểu hợp đồng mua bán nhà đất tiềm ẩn rủi ro cao nhất

Mua bán nhà đất được xem là một giao dịch mang giá trị lớn, cũng như là một giao dịch dân sự. Vậy nên, để có thể giúp việc mua bán thành công, có hiệu lực thi hành thì hợp đồng mua bán nhà đất là mối liên kết giữa hai bên, đồng thời mang ý nghĩa pháp lý. Tuy nhiên, không phải mẫu hợp đồng nào cũng đảm bảo được các tiêu chuẩn pháp lý hiện hành, thậm chi tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hãy cùng Bất động sản Đại Tín tìm hiểu ngay những kiểu hợp đồng khiến bạn dễ mất sạch tiền nhất cần lưu ý.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay

Hợp đồng viết tay được xem là hình thức giao dịch nhà đất do hai bên tự động viết ra và tự ký với nhau. Hoàn toàn không có một cơ quan hay tổ chức thẩm định công chứng xác nhận. Chính vì vậy, về mặt pháp lý thì loại hợp đồng này sẽ không được công nhận.

Trên thực tế, đã có rất nhiều hợp đồng mua bán viết tay suôn sẻ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” khiến người mua, kẻ bán đều gặp rủi ro. Cụ thể như:

– Khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn giữa hai bên thì khi đưa ra tòa chắc chắn tòa sẽ tuyên bố hợp đồng viết tay là vô hiệu. Thông thường, người chịu thiệt nhiều nhất là bên mua. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp bên phía người mua phải trả lại nhà đất, trả các khoản phí hoặc bị cưỡng chế nếu họ không tự nguyên đóng.

– Có nhiều trường hợp, trên cùng một ngôi nhà, mảnh đất nhưng được bán cho nhiều người khi chỉ giao dịch bằng giấy viết tay. Cho đến khi người mua phát hiện bị lừa thì người bán đã cao chạy xa bay.

– Với những ngôi nhà mua bán, giao dịch bằng giấy tay thì khi có nhu cầu mua bán, cải tạo hay xây dựng mới sẽ không được chính quyền cho phép.

– Rủi ro khi mua nhầm dự án đang bị thế chấp ngân hàng, mọi giao dịch bằng giấy tay nên người mua rất dễ bị ngân hàng đến giải chấp để thu hồi nợ.

Hợp đồng đặt cọc trong mua bán nhà đất

Để có thể có thêm thời gian huy động vốn mua nhà đất mà không phải vay lãi ngân hàng, nhiều người đã lựa chọn giải pháp ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua nhà. Tuy nhiên, có nhiều người mua không tìm hiểu kỹ khi cho rằng đây chỉ là khoản phí để đảm bảo việc giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, với nhiều tay buôn Bất động sản “gian manh” thì đây được xe là cách thức huy động vốn trá hình.

Trên thực tế, nhiều người mua đã đặt cọc với mức chi phí từ 30 – 50% giá trị của dự án nhà đất. Nếu người mua đặt cọc càng nhiều thì rủi ro cũng sẽ càng cao. Đã có rất nhiều người đặt cọc xong, chủ nhà ôm tiền chạy mất lúc này thì xem như bạn đã mất “cả chì lẫn chài”.

 Hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất

Nhiều người dân không muốn mất phí chuyển nhượng, không muốn nộp thuế khi mua bán nhà đất nên đã chọn giải pháp lập hợp đồng ủy quyền để thay thế hợp đồng mua bán. Đây thực chất chỉ là một loại giao dịch ảo để nhằm mục đích trốn thuê khi mua bán tài sản có giá trị cao.

Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về loại hình giao dịch này mà vẫn cứ đâm đầu vào rất dễ gặp những rủi ro đáng tiếc như:

– Người ủy quyền không có đầy đủ tư cách pháp nhân để sở hữu Bất động sản, đòi hỏi phải báo bên chính quyền và không được tự do mua bán nhà đất.

– Người mua hoàn toàn có thể bị lấy lại nhà bất kỳ lúc nào và quyền sử dụng đất khi bên ủy quyền chấm dứt hoặc chết.

– Người mua sẽ bị lấy lại nhà khi bên bán thay đổi ý định. Bên phía người ủy quyền hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, dù có phải bồi thường thiệt hại.

– Nhà đất đã mua sẽ bị nhà nước thu hôi nếu bên được ủy quyền không được bồi thường.

Hợp đồng góp vốn

Đây được xem là là loại hợp đồng đầu tư với người khác trong việc mua bán nhà đất, hay được xem là hình thức huy động vốn. Tuy nhiên, nếu mọi người bất cẩn, không tìm hiểu kỹ rất có thể dẫn đến tình trạng bị chiếm dụng vốn.

Bởi vì trên cơ sở pháp lý, việc liên kết và ký hợp đồng góp vốn chưa được hoàn chỉnh. Vậy nên, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên sẽ không được chặt chẽ, khi có tranh chấp rất khó để giải quyết. Chưa kể đến việc hợp đồng này chủ yếu bên phía chủ đầu tư soạn sẵn và người mua chỉ việc kỹ. Nếu các điều khoản trong hợp đồng lỏng lẻo thì khách hàng hoàn toàn gặp bất lợi khi có tranh chấp.

Trên đây là tổng hợp những loại hợp đồng mua bán nhà đất tiềm ẩn nhiều rủi ro nên phòng tránh. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp mọi người tỉnh táo hơn khi đầu tư Bất động sản.


Công ty Bất đông sản Đại Tín

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: http://nhansubatdongsandaitin.com/

Fanpagehttps://www.facebook.com/BatdongsanDaitinhn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.