Bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định là bao nhiêu?

Bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định là bao nhiêu?

Theo quy định của nhà nước thì khi giải phóng mặt bằng sẽ phải bồi thường một khoản chi phí cho người dân. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ khoản bồi thường giải phóng mặt bằng là bao nhiêu? Quy định về khoản bồi thường này như thế nào? Hãy cùng Bất động sản Đại Tín tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Bồi thường giải phóng mặt bằng là gì?

Giải phóng mặt bằng được biết đến là hoạt động phá dỡ và di dời các công trình nhà ở, cây cối,… cũng như cư dân sinh sống tại khu vực này. Mục đích của việc giải phóng chủ yếu để cải tạo, mở rộng hoặc xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu của xã hội, an ninh hay để phát triển kinh tế đất nước.

Quá trình giải phóng mặt bằng sẽ được tính toán từ trước và thông báo đến cư dân từ sớm để chuẩn bị. Trước khi giải phóng và thu hồi đất thì phải bồi thường cho cư dân theo từng khu vực và diện tích đất.

Quy định về nhà đất được bồi thường giải phóng mặt bằng

Sau đây là một số trường hợp cư dân sẽ được nhà nước bồi thường một khoản tiền cho việc giải phóng mặt bằng:

Đối với đất ở

Đối với hộ gia đình hay cá nhất là người Việt đang sống tại Việt Nam hoặc định cư tại nước ngoài có tài sản gắn liên với quyền sử dụng đất đai được nhà nước cấp đủ điều kiện. Cũng như quyền khác thác tài sản trên đất khi giải phóng mặt bằng sẽ được bồi thường.

Đất phi nông nghiệp

Đây không phải là đất ở nên việc bồi thường khi giải phóng mặt bằng sẽ phụ thuộc theo 2 trường hợp là đất có mục đích sử dụng và đền bù theo khoảng thời gian sử dụng đất còn lại.

Đền bù nhà ở khi nhà nước thu hồi đất

Trong trường hợp giải phóng đất gắn liền với nhà ở hoặc các công trình phục vụ sinh hoạt của người dân sẽ được bồi thường bằng giá xây công trình mới. Còn trường hợp công trình không phục vụ nhu cầu sinh hoạt sẽ phải bồi thường bằng tổng giá trị hiện có, cũng như khoản tiền sẽ tính theo tỷ lệ % cụ thể.

Quy định nhà nước hỗ trợ người dân khi tiến hành thu hồi đất

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013 tại Điều 83 đưa ra thì khi nhà nước tiến hành thu hồi đất, cư dân sẽ được hỗ trợ kịp thời để ổn định chỗ ở, công việc và cuộc sống của mình. Việc hỗ trợ này sẽ dựa trên tính công bằng, khách quan và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Một số hỗ trợ được quy định trong Luật Đất Đai 2013 như sau: Đào tạo để chuyển đổi nghề nghiệp đối với cá nhân hoặc hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ ổn định đời sống sản xuất, hỗ trợ tái định cư với đối tượng chuyển chỗ ở,…

 Bồi thường giải phóng mặt bằng là bao nhiêu?

Ngoài những quy định về việc hỗ trợ sau khi giải phóng mặt bằng thì nhà nước sẽ phải bồi thường một khoản tiền tương ứng. Tùy thuộc vào từng loại đất sử dụng, mục đích khai thái sẽ có mức đền bù khác nhau. Cụ thể:

Đất phi nông nghiệp: Tiền đền bù = (Giá đất địa phương) x (diện tích thu hồi) x (Thời gian sử dụng còn lại) / (Thời gian sử dụng đất).

Đất nhà ở: Tiền đền bù = Giá trị nhà ở + khoản tiền tương ứng với giá trị hiện có của ngôi nhà tính tỷ lệ %

Đất ở: Bồi thường bằng đất hoặc tiền mặt theo thời gian sử dụng còn lại.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về việc bồi thường giải phóng mặt bằng hiện nay.


Công ty Bất đông sản Đại Tín

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: http://nhansubatdongsandaitin.com/

Fanpagehttps://www.facebook.com/BatdongsanDaitinhn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.