Cách nhận biết dự án đất nền không đủ điều kiện pháp lý?

Cách nhận biết dự án đất nền không đủ điều kiện pháp lý?

Đối với thị trường Bất đông sản hiện nay được chia ra thành nhiều phân khúc khác nhau, trong đó đất nền là sản phẩm đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Tuy nhiên, khách mua có nguy cơ bị mất trắng nếu không tìm hiểu kỹ mà ham lợi nhuận rất dễ dàng “rót tiền” vào những dự án đất nền không đủ điều kiện pháp lý. Để có thể hạn chế được những rủi ro này, mọi người cùng Bất động sản Đại Tín tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết dự án “ma” trong bài viết.

Dự án không đủ điều kiện pháp lý khi không có hồ sơ đầy đủ

Đây là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận biết dự án đất nền “ma” mà mọi người cần phải lưu ý. Bởi vì một dự án đất nền hợp pháp phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh, đặc biệt phải có những loại giấy tờ quan trọng sau đây:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của chủ đầu tư: Xem xét ký về thông tin chủ đầu tư, lĩnh vực kinh doanh, đầu tư các dự án BĐS và chức năng xây dựng của doanh nghiệp đó.

– Thủ tục dưới dạng văn bản chứng minh dự án đất nền này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực tiếp giao đất.

– Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án lớn hơn 5ha hoặc chi tiết mặt bằng đối với dự án ít hơn 5ha. Bản đồ này phải đảm bảo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt rõ ràng, trong quy hoạch phải thể hiện rõ các thông tin chỉ tiêu xây dựng như: Diện tích, công trình hạ tầng, kiến trúc, tổ chức không gian, hạ tầng kỹ thuật, dân số, sử dụng đất, đánh giá Môi trường,…

– Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư từ phía các cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định. Dựa vào đó bên phía sở xây dựng sẽ trực tiếp đánh giá được các yếu tố quan trọng của dự án như: Quy hoạch khu đất, nguồn gốc quỹ đất, năng lực chủ đầu tư,… sau đó gửi tờ trình lên UBND cấp tỉnh để được chấp thuận.

– Giấy phép xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép rõ ràng, cho phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời hợp pháp.

Kết cầu hạ tầng chưa được chủ đầu tư hoàn thành

Khi nói tới các dấu hiệu nhận biết dự án đất nền không đủ điều kiện pháp lý thì nên chú ý đến cơ sở hạ tầng của dự án. Bởi vì theo khoản 2 điều 41 thuộc nghị định 43/2014/NĐ-CP thì chủ đầu tư muốn chuyển nhượng hay mua bán dưới dạng phân lô đất nền thì phải đảm bảo hoàn thành xong cơ sở hạ tầng.

Nói về kết cầu hạ tầng của một dự án đất nền hợp pháp phải bao gồm các công trình hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ, xác hội theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được thông qua. Đảm bảo khi tiến hành chuyển nhượng phân lô thì hầu hết các công trình đã được hoàn tất từ dịch vụ cấp thoát nước, điện, rác thải,… Điều này sẽ giúp người mua phòng tránh được nhiều rủi ro khi đầu tư dự án đất nền từ phía chủ đầu tư không uy tín.

Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án

Để đảm bảo đầu tư vào đúng dự án đất nền hợp pháp, an toàn thì người mua cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin về chủ đầu tư. Đặc biệt, mọi người nên yêu cầu bên phía CĐT cung cấp các văn bản, giấy tờ chứng minh họ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đầy đủ như:

– Các loại thuế phí liên quan đến dự án, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất,…

Trong trường hợp CĐT chưa hoàn thành hoặc có ý trốn tránh trách nhiệm không trả lời thì bạn không nên “đâm đầu” vào lựa chọn, vì có nguy cơ đây là dự án “ma”.

Đất nền đang vướng tranh chấp

Theo quy định mới nhất được ban hành rõ ràng tại Luật Đất Đai 2013 thì khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bắt buộc CĐT phải chứng minh được dự án không bị tranh chấp. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng mà người mua cần phải xem xét kỹ để đảm bảo không bị “mất trắng” khi mua nhầm đất bị tranh chấp.

Người mua có thể tìm hiểu và yêu cầu kiểm tra xem lô đất có đang vướng tranh chấp không thông qua việc xác nhận tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, UBND hay sử dụng những phần mềm hỗ trợ, người dân địa phương,… để chắc chắn sự đầu tư của mình là đúng đắn.

Trên đây là những thông tin về các dấu hiệu nhận biết dự án đất nền không đủ điều kiện hợp pháp mà nhà đầu tư nên tham khảo, đảm bảo không “rót tiền” nhầm vào những dự án “ma” rất dễ mất trắng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người có thêm kinh nghiệm đầu tư Bất động sản đúng đắn.


Công ty Bất đông sản Đại Tín

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: http://nhansubatdongsandaitin.com/

Fanpagehttps://www.facebook.com/BatdongsanDaitinhn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.