Chỉ giới đường đỏ là gì? Những điều bạn cần biết khi muốn xây dựng

Chỉ giới đường đỏ là gì? cần lưu ý những gì khi muốn xây dựng

Xây dựng đang là một ngành rất phát triển trong nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những vấn đề xoay quanh nó như: Lộ giới, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng,… Những vấn đề này không chỉ những người trong nghề mà ngay cả các nhà thầu, người xây dựng công trình cũng nên biết. Điều đó giúp tránh những sai phạm đáng tiếc xảy ra.

Những điều nên biết về chỉ giới đường đỏ

Đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong ngành xây dựng và những ai trong nghề thì đều biết đến nó và tuân thủ khi xây dựng bất kì công trình nào. Việc chấp hành đúng những chỉ giới đường đỏ được đưa ra là tuân thủ theo bản đồ quy hoạch và thực địa.

Hay nói cách khác, bạn phải tuân thủ những quy định của pháp luật về xây dựng công trình và nhà ở. Nắm vững những được những thuật ngữ này để không xảy ra bất kì một sai sót nào trong quá trình xây dựng như xây vượt quá chỉ giới đường đỏ, xây vào đường đất công,…

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Khẳng định đây là một thuật ngữ chuyên ngành xây dựng, có rất nhiều người hiểu nhưng không biết gọi tên nó là gì? Thì tại đây, chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng, chi tiết và thật cụ thể cho các bạn. Khoảng đất nằm giữa vùng đất có thể xây dựng công trình, nhà ở, đứng tên của hộ dân, người chủ nào đó với khoảng không gian nằm trong vùng đất công, hoặc nơi xây đường giao thông.

Giữa hai khoảng không này có một đường ranh giới cụ thể để phân cách và quy địch rõ ràng trong bản đồ quy hoặch và thực địa. Và đường ranh giới đó được chuyên ngành xây dựng và nhiều chuyên gia gọi bằng cái tên là chỉ giới đường đỏ.

Ở các vùng nông thôn, đường chỉ giới đỏ thường không rõ ràng. Do các hộ dân hiến đất, cũng có hộ dân lấn đất và chính quyền sở tại quản lý chưa sát sao việc này nên phân chia không rành mạch. Nhiều trường hợp đã lợi dụng sơ hở này để lấn chiếm đất.

Tại thành phố, đô thị, chỉ giới đường đỏ rõ ràng hơn, được phân định cụ thể như ở lòng/lề đường và vỉa hè. Nằm ngoài phạm vi của khoảng đất đó, bạn có thể xây dựng được nếu đứng tên chủ sở hữu. Và không nằm trong vùng quy hoặch đất đai của thành phố.

Còn phần khoảng đất từ đường chỉ giới đường đỏ bên này và bên kia thì gới chuyên môn về đất đai gọi là phần lộ giới. Bất kì ai cũng không được phép xây dựng trên diện đất đó. Bởi nó mang tính cộng đồng và người dân được phép sử dụng chung như đi lại. Hằng năm, bạn đều phải đóng phí bảo trì để Nhà nước có thể tu bổ, sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện lại. Nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu sử dụng, đi lại của người dân.

Chỉ giới đường đỏ trong tiếng Anh là gì?

Đây là một thuật ngữ không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều dùng nó trong ngành xây dựng. Tên tiếng anh của đường chỉ đỏ là Red boundary line. Nó có nghĩa là ranh giới xác định được ghi rõ trên bản đồ quy hoạch về vùng đất được phép xây dựng các công trình cá nhân. Và vùng đất không được phép xây dựng các công trình cá nhân.

Những vùng đất không được xây dựng dùng để dành cho hệ thống giao thông, hạ tầng công cộng và những không gian khác cho người dân như công viên, nhà văn hóa,… Đường chỉ đỏ này yêu cầu tất cả mọi người, cá nhân, cơ quan tổ chức phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và bản đồ thực địa được nêu ra.

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn mà cá nhân có thể được phép thi công xây dựng nhà ở, các công trình trên khu đất đó. Và cả công trình xây dựng bên trong khu đất không được phép vượt qua chỉ giới xây dựng đó. Trong một số trường hợp tầng một vẫn nằm trong đường chỉ giới xây dựng nhưng từ tầng 2, 3 có phần ban công vượt qua đường giới hạn xây dựng và cả đường giới hạn chỉ đỏ. Như thế là bạn đang vi phạm quy định của quy hoạch đất đai.

Ngoài ra đường chỉ giới xây dựng còn có hai trường hợp. Một là đường xây dựng chính là đường chỉ đỏ và bạn vẫn có thể xây dựng sát vời mặt đường. Hai là đường chỉ giới xây dựng nằm bên trong chỉ giới đường đỏ. Và bạn cách một khoảng không rồi mới xây dựng và nếu từ tầng 2,3 có ban công hay mái ô văng hắt ra thì cũng không vượt qua đường giới hạn chỉ đỏ.

Những khoảng lùi xây dựng bạn nên biết

Sở dĩ có những quy chuẩn về khoảng lùi xây dựng là do hiện nay nhiều công trình nhà ở, của các công ty hay nhà đầu tư có nhiều trường hợp cố tình lấn quá chỉ giới đường đỏ. Khoảng lùi xây dựng ra đời để bạn có thể dựa vào đó để xây dựng công trình không vi phạm quy định từ chiều cao đến chiều rộng một cách hợp lý nhất.

Khoảng lùi xây dựng phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của công trình, số tầng cũng như chiều rộng ước tính. Một quy luật chính là công trình của bạn càng cao thì bạn càng phải lùi lại càng sâu và khoảng đất mà bạn xây dựng (hay diện tích) sẽ càng thu hẹp lại. Chính vì những quy định cụ thể về khoảng lùi xây dựng mà bạn nên tính toán xây dựng công trình như thế nào cho phù hợp với quỹ đất mà mình có.

Theo quy chuẩn chung về kỹ thuật quốc gia Quy hoạch xây dựng các công trình, nếu chiều cao xây dựng các công trình dưới 19m và lộ giới đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình cũng dưới 19m. Nếu như thế thì bạn hoàn toàn không phải lùi một mét nào mà có thể xây dựng sát vỉa hè và phần trên cũng phải tuân thủ quy định như trên.

Với lộ giới đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình dưới 19m nhưng chiều cao xây dựng công trình là 22m thì công trình bạn xây dựng phải lùi vào 3m. Tương tự với lộ giới như trên nhưng chiều cao công trình được xây dựng lên tới 25m thì xây dựng phải lùi vào 4m. Và lùi vào 6m nếu công trình của bạn có chiều cao bằng hoặc trên 28m.

Nếu đường lộ giới tiếp giáp với lô đất xây dựng thay đổi từ 19 – 22m và chiều cao công trình dưới 19m, 22m thì không phải lùi. Nhưng với chiều cao công trình là 25m thì lùi 3m và bằng hoặc cao hơn 28m thì phải lùi 6m. Và các lô đất xây dựng công trình giáp với lộ giới từ 22 – 25m thì các chiều cao công trình từ 19m, 22m, 25m, thì không phải lùi. Và lùi 6m với công trình cao bằng hoặc trên 28m.

Những trường hợp xây dựng được vượt quá chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là vạch ranh giới được quy định rõ ràng mà mọi cá nhân khi xây dựng các công trình đều không thể vi phạm. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp phần nhà được phép vượt quá chỉ giời đường đỏ. Khi mà công trình xây dựng đường chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ trùng nhau.

Trên vỉa hè có một khoảng không nhất định và trong chiều cao là 3,5m công trình không được phép vượt qua đường chỉ giới. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như:

Thứ nhất là đường ống thoát nước của nhà dân và không vượt quá 0,2m tính từ đường chỉ giới và phải có tính thẩm mỹ, không làm mất mỹ quan đô thị.

Thứ hai những ngôi nhà có từ tầng 2 trở lên khi xây dựng có hai đường chỉ giới trùng nhau thì ban công, mái ô xây dựng được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ dưới 0,2m. Từ độ cao 3,5m trở lên công trình có ô văng, mái hiên, ban công được phép vượt qua đường chỉ đỏ tuân thủ một số yêu cầu.

Độ vượt của công trình phải nhỏ hơn độ rộng của vỉa hè, đảm bảo an toàn của hệ thống mạng điện. Đảm bảo kiến trúc cảnh quan, mỹ quan của cùng một hệ thống nhà trong khu vực. Phần vượt quá chỉ có thể là ban công, mái che tuyệt đối không được xây dựng quây kín thành phòng riêng.

Ngoài ra cũng có rất nhiều quy định khác nữa về quy chuẩn xây dựng các công trình mà bạn có thể tham khảo kỹ trước khi tiến hành xây dựng. Nhất là với những công trình có hai đường giới hạn này trùng nhau thì nên tìm hiểu cụ thể để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi vượt chỉ giới đường đỏ.

Những hậu quả khi cố tình vượt quá chỉ giới đường đỏ

Có rất nhiều trường hợp là nhà đầu tư cố tình vượt quá chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng nhằm mở rộng quỹ đất của mình. Những vấn đề này khi bị các cơ quan chức năng hoặc bên quy hoạch phát triển sẽ để lại hậu quả rất lớn. Với những công trình vượt nhẹ bạn có thể phải bồi thường, nộp phạt rất nặng. Với những công trình cố tình lấn hoặc không tuân thủ quy định của bên quy hoạch có thể phải tháo dỡ công trình. Điều đó nhằm đảm bảo cảnh quan và bảo vệ vùng đất công cộng của người dân.

Cũng có nhiều trường hợp do bên thi công và nhà đầu tư không biết những quy chuẩn được đưa ra tại mảnh đất mà bạn xây dựng. Để tránh những điều đáng tiếc này bạn nên tham khảo và tìm hiểu nhiều nguồn trước khi tiến hành thiết kế và thi công. Việc làm này đảm bảo công trình mà bạn xây dựng đáp ứng được những quy định về đường giới hạn, khoảng lùi xây dựng và không vượt quá đường chỉ giới đỏ.

Trên đây là một số thông tin về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới đường xây dựng, khoảng lùi xây dựng mà bạn nên biết khi tiến hành thi công bất kì một công trình nào. Dù bạn là người dân xây nhà ở hay nhà đầu tư cho ngành xây dựng. Bạn nên có những thông tin này để tránh trong quá trình xây dựng gặp những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *