Thuế trước bạ nhà đất là gì? Cách tính thuế trước bạ theo quy định

Thuế trước bạ nhà đất là gì? Cách tính thuế trước bạ theo quy định của pháp luật

Chắc hẳn trong mua bán nhà đất mọi người đã từng nghe tới cụm từ thuế trước bạ. Đây được xem là khoản lệ phí phải đóng khi thực hiện công tác chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được thuế trước bạ nhà đất là gì? Cách tính thuế như thế nào? Phải đóng bao nhiêu? Ai được miễn thuế? Cùng Bất động sản Đại Tín tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Trước bạ là gì?

Đây là một cụm từ tiếng Hán Việt, trước bạ có nghĩa là ghi vào sổ sách của chính quyền địa phương. Ngoài ra, bạn có thể hiểu nôm na đây là hình thức đăng ký quyền sở hữu tài sản nào đó đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo đúng quy định của pháp luật đưa ra.

Thuế trước bạ là gì?

Thuế trước bạ chính là khoản chi phí mà cá nhân hoặc tổ chức phải nộp cho cơ quan thuế khi tiến hành đưa tài sản vào sử dụng. Khoản chi phí này đã được ấn định từ trước. Ví dụ như bạn mua xe ô tô thì phải nộp thuế trước bạ trước rồi mới được tiến hành làm giấy đăng ký sở hữu xe.

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Với việc hiểu thuế trước bạ là gì thì chắc chắn với ý nghĩa của thuế trước bạ nhà đất cũng không còn quá khó hiểu. Đây thực chất là một khoản chi phí mà cá nhân, tổ chức phải đóng cho cơ quan nhà nước trước khi đăng khí quyền sở hữu nhà đất (Sổ đỏ), thừa kế hay chuyển nhượng. Trừ những trường hợp được theo quy định của nhà nước sẽ không phải đóng.

Theo nghị định 140/2016/NĐ-CP tại Điều 2 thì các đối tượng phải nộp thuế trước bạ được nhà nước quy định như sau:

– Đất: Các loại đất nông nghiệp, phi nông nghiệp thuộc quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức.

– Nhà: Công trình được xây dựng với mục đích để ở, làm việc hoặc sử dụng với nhu cầu khác.

Trường hợp nào được miễn thuế trước bạ nhà đất

Theo Điều 9 tại Nghị Định 140/2016/NĐ-CP thì sẽ có một số trường hợp được nhà nước miễn đóng thuế trước bạ. Cụ thể:

– Nhà đất thuộc quyền sở hữu của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế hoặc người đứng đầu của một cơ quan đại diện ngoại giao thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc ở tại Việt Nam.

– Nhà, đất được cơ quan nhà nước cho thuê hoặc giao cho sử dụng vào mục đích công cộng, nghiên cứu khoa học, xây dựng kết cấu hạ tầng,…

Nộp thuế trước bạ chậm bị xử lý như thế nào?

Đối với việc nộp thuế trước bạ cũng có thời gian quy định rõ ràng. Căn cứ tại điểm b, khoản 4, điều 10 thuộc nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí của thuế trước bạ sẽ phải được nộp trong khoảng thời gian không quá 30 ngày, tính từ thời điểm người sở hữu nhận được thông báo đóng lệ phí từ cơ quan Thuế.

Trong trường hợp nộp chậm sau 30 ngày thì sẽ bị phạt tương ứng với số ngày nộp chậm. Khoản tiền nộp chậm sẽ được tính bằng 0.03%/ngày/số tiền thuế phải nộp.

Ví dụ nếu lệ phí thuế trước bạ là 300.000VNĐ, nếu quá hạn 30 ngày thì mỗi ngày nộp chậm tương ứng là 90 đồng.

Cách tính thuế trước bạ nhà đất như thế nào?

Đối với lệ phí nộp thuế trước bạ nhà, đất sẽ được tính theo công thức sau: Lệ phí thuế trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà/đất x 0.5%.

Trong đó:

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà/đất = Tỷ lệ % chất lượng còn lại của ngôi nhà x giá của 1m2 đất x diện tích đất.

– 0.5% chính là mức thu lệ phí trước bạ theo quy định của nhà nước.

Ví dụ bạn muốn chuyển nhượng 100m2 đất, tại thời điểm hiện tại giá đất tương ứng là 10 triệu/m2 thì lúc này lệ phí thuế trước bạ tương ứng là: 100m2 x 10 triệu x 0.5% = 5 triệu đồng.

Quy trình nộp thuế trước bạ

Trước khi tiến hành nộp thuế trước bạ nhà đất, mọi người cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

– Tờ kê khai nộp thuế theo mẫu.

– Bản sao sổ đỏ

– Bản sao giấy tờ chứng minh tài sản, nhà đất được miễn thuế (nếu có)

Sau khi chuẩn bị giấy tờ xong sẽ phải đem nộp trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cấp sổ đỏ thuộc cấp huyện hoặc tỉnh. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bên cơ quan sẽ hẹn ngày nộp thuế và lấy hồ sơ.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được rõ về thuế trước bạ nhà đất là gì? Cũng như các thông tin liên quan đến loại thuế này mà cá nhân, tổ chức mua bán, chuyển nhượng, thừa kế nhà đất cần phải ghi nhớ.


Công ty Bất đông sản Đại Tín

𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: http://nhansubatdongsandaitin.com/

Fanpagehttps://www.facebook.com/BatdongsanDaitinhn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.