Kỹ năng Thuyết phục và đàm phán với khách hàng

Kỹ năng Thuyết phục và đàm phán với khách hàng

Kỹ năng đàm phán mua bán là kỹ năng quan trọng nhất trong kỹ năng Môi giới bất động sản. Cho dù bạn có năng lực giỏi đến mức độ nào nhưng không thuyết phục được khách hàng thì kết quả cũng là con số 0.

Nhiều người xem thuyết phục – đàm phán là 2 kỹ năng riêng biệt.

Thực tế trong lĩnh vực bất động sản, đây là 2 kỹ năng không thể tách rời nhau.

Trong lĩnh vực bất động sản, Thuyết phục và đàm phán là 2 kỹ năng không thể tách rời nhau

Ký kết hợp đồng bất động sản, bạn phải trải qua nhiều quá trình thuyết phục – đàm phán. Từ việc gặp mặt trực tiếp, gọi điện hay trao đổi qua email đều yêu cầu kỹ năng này. Việc rèn luyện hằng ngày sẽ giúp bạn thành thạo kỹ năng này nhanh hơn.

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Có thể hiểu đơn giản: thuyết là nói, phục là phục tùng. Kỹ năng thuyết phục chính là dùng lời nói để làm cho người khác đồng ý, hành động theo ý mình muốn.

Thuyết phục là kỹ năng cần thiết và quan trọng trong mọi giai đoạn, mọi lĩnh vực của cuộc sống. Không phải ai cũng có thể thực hiện tốt kỹ năng này. Bởi mỗi người sẽ có quan điểm, cách hành xử khác nhau. Ai cũng muốn giữ ý kiến riêng của mình. Ai có khả năng thuyết phục người khác thay đổi ý để theo mình chính là người giỏi giao tiếp.

Ví dụ về kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

VD: Bạn muốn thuyết phục khách hàng mua xe hơi của hãng mình. Bạn chỉ liên tục nói về điểm mạnh của chiếc xe. Việc này khó có thể “hạ gục” khách hàng, khiến họ nghĩ “khua môi múa mép” là nghề của bạn. Bạn cần đưa đầy đủ thông tin chiếc xe, cả điểm mạnh và điểm yếu. Tất nhiên, điểm mạnh sẽ cần đưa nhiều hơn. Bạn cũng cần có thông tin 1 chiếc xe ngang giá của hãng khác và đưa ra những sự so sánh để làm nổi bật sản phẩm của mình. Khi đó, những lời bạn nói sẽ có sức thuyết phục hơn. Và có thể giá đắt hơn nhưng khách hàng vẫn lựa chọn sản phẩm của bạn.

Những tuyệt chiêu thuyết phục vừa giỏi vừa khéo

Khả năng thuyết phục có thể học được thông qua quá trình học hỏi và rèn luyện. Áp dụng ngay những tuyệt chiêu dưới đây để thuần thục loại kỹ năng mềm hữu ích này.

1 Tạo dựng mối quan hệ – Kỹ năng thuyết phục cơ bản

Khi tạo dựng được mối quan hệ, việc khiến đối phương tin và dành thiện cảm sẽ dễ dàng hơn. Đây cũng là bước khởi đầu để giúp bạn có thể thuyết phục hiệu quả.

2 Tạo dựng lòng tin

Lòng tin khi thuyết phục người khác là điều rất cần thiết. Sẽ khó mà tin tưởng được bạn nếu như bạn có những hành động, cử chỉ đáng nghi ngờ.

3 Biết cách lựa chọn thời điểm

Một trong những yếu tố giúp thuyết phục người khác thành công chính là chọn thời điểm thích hợp. Bạn nên chọn thời điểm khi họ cởi mở, tâm trạng tốt nhất. Đồng thời, bạn cũng cảm thấy tự tin, thoải mái nhất, kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Đây là điểm quan trọng của kỹ năng thuyết phục nhưng không phải ai cũng để tâm.

Ví dụ: Bạn thuyết phục người khác khi họ đang nóng giận, stress thì mọi chuyện sẽ dễ “sôi hỏng bỏng không”. Bởi họ đâu còn tâm trí gì cho những chuyện bạn đang nói. Điều bạn cần làm lúc này là giúp họ giải tỏa tâm lý và chờ dịp thích hợp hơn.

4 Chọn cách nói chuyện phù hợp

Mỗi người sẽ có một tính cách khác nhau và mẫu người khác nhau. Do vậy, không phải với ai bạn cũng có thể ốp cùng một khuôn. Bạn cần đa dạng hơn. Có những người thích nói năng lịch sự, có những người lại thích cách nói chuyện thẳng thắn. Do đó, bạn nên dành thời gian nghiên cứu thật kỹ.

5 Tìm điểm tương đồng

Khi thuyết phục người khác, việc tìm điểm tương đồng sẽ tăng cơ hội thành công lên gấp nhiều lần. Mỗi người đều có quan điểm riêng và sẽ bảo vệ quan điểm đó. Do vậy, tìm được điểm tương đồng cũng là tìm tiếng nói chung để dễ hợp nhất.

6 Không nói suông mà cần có dẫn chứng, lập luận

“Nói có sách, mách có chứng”. Việc này sẽ giúp chứng tỏ lời nói của bạn có trọng lượng thế nào.

Bạn nên có dẫn chứng, lập luận kèm theo cho quan điểm của mình. Như vậy, đối phương mới dễ dàng “ngả” theo bạn. Sẽ chẳng khó gì để thuyết phục khi những gì bạn nói logic, hợp tình hợp lý phải không nào?

7 Kỹ năng thuyết phục tốt cần trình bày mạch lạc, rõ ràng

Khi thuyết phục đối phương, bạn cần trình bày gãy gọn, rõ ý. Bạn nên nói có trọng tâm, tránh nói cụt ý quá hoặc rườm rà, hoa mỹ khó hiểu. Việc nói dài dòng, lan man còn khiến đối phương khó nắm bắt nội dung và khó tin tưởng bạn.

Những người thuyết phục tốt thường rất tự tin khi trình bày, nói mạch lạc từ đầu đến cuối. Bởi vậy, người nghe khó có thể tìm ra sơ hở và thường dễ tin vào những gì họ nói.

8 Tôn trọng đối phương, không áp đặt, ra lệnh

Thuyết phục là cả một nghệ thuật. Nếu luôn chỉ trích, áp đặt và ra lệnh thì bạn sẽ khó mà thuyết phục được người khác. Tôn trọng ý kiến của đối phương, nói sao cho thật thông minh, khéo léo để họ nghe theo mình mới là đỉnh cao.

Ví dụ: Nếu muốn ai đó tham gia vào dự án, thay vì nói dự án quan trọng với mình ra sao. Bạn hãy đưa ra lý do tại sao nên tham gia và họ sẽ học hỏi được những gì. Bạn nên nói: “Không mấy khi có cơ hội tốt để cậu luyện kỹ năng và tạo đà thăng tiến”,…

Để tạo dựng được lòng tin, ngoài học vấn, nghề nghiệp, bạn cần chú ý tới  cách ăn mặc, ngoại hình. Chẳng hạn, người ăn mặc lịch sử, tóc tai gọn gàng, phong cách chỉn chu, chín chắn sẽ dễ được tin tưởng hơn. Những người xăm trổ đầy mình, thái độ sẽ khó được tin tưởng. Tùy vào tình huống mà bạn lựa chọn cách gây thiện cảm, tạo lòng tin.

9 Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nếu để ý bạn sẽ thấy, những nhà diễn thuyết, hùng biện thường kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể để chinh phục người nghe. Loại ngôn ngữ này có sức mạnh ngầm khá lớn. Hãy phối hợp chân tay, sử dụng ánh mắt, nụ cười để giao tiếp.


Anh chị em muốn thử sức với nghề Môi giới Bất động sản…

Đăng ký ứng tuyển online trực tiếp tại Form dưới đây:

Thông tin ứng viên:

Website: https://nhansubatdongsandaitin.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/BatdongsanDaitinhn

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *